โฉมหน้า รมต.ศึกษาธิการคนใหม่ หลังปรับครม.2


หลังจากที่นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มีการปรับผังคณะรัฐมนตรี ครั้งที่ 2 แวดวงการศึกษาก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดย นาย วรวัจน์  เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ถูกย้ายไปเป็นเป็น รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และบุคคลที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการแทน คือ  รศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช   วันนี้ศูนย์ฯ จะพาทุกๆท่านไปรู้จักกับ รมต.กระทรวงการศึกษาคนใหม่กันค่ะ
รศ.สุชาติ ธาดาธำรงเวช 
 
รศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตขุนคลังสมัยรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์  

          รศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช เกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2495 บุตรชายคนโตที่ถือกำเนิดขึ้นในครอบครัวช่างซ่อมรองเท้า แต่ขยันหมั่นเพียรในการศึกษาจนได้ทุนเรียน จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์ จาก The London School of Economics and Political Science สหราชอาณาจักร และจบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ ประเทศแคนาดา

          ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.สุชาติ รับราชการเป็นอาจารย์ ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง และยังเคยดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และวิจัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในปี พ.ศ.2534 อีกด้วย หลังจากนั้น รศ.ดร.สุชาติ ยังได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่งกรรมการของรัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอื่น ๆ อีกหลายหน่วยงาน เช่น การประปาส่วนภูมิภาค เป็นต้น

          รศ.ดร.สุชาติ เริ่มต้นเข้าสู่วงการการเมืองโดย การเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีในปี พ.ศ.2546 และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช จนกระทั่งในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ได้ไว้วางใจมอบให้ รศ.ดร.สุชาติ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในที่สุด

           แน่นอนว่าหลังจากการเปลี่ยนแปลง การปรับคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้  เราคงต้องมาตามกันดูต่อว่า นโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาล จะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีแนวโน้มไปในทิศทางใด  และนโยบายเดิมในสมัยรัฐมนตรีคนก่อน จะมีการสานต่อ หรือแก้ไขมากน้อยเพียงใด  คงต้องติดตามข่าวสารกันอย่างต่อเนื่องนะคะ  และคงต้องฝากความหวังการพัฒนาการศึกษาไทย ไว้ที่รัฐมนตรีใหม่กันอีกแรง หวังว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง คงไม่ส่งผลกระทบกับการศึกษาไทยไปมากกว่านี้....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น