รู้หรือไม่ ? ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ก่อตั้งบริษัทอายุไม่เกิน 25 ปี ถึง 165 ล้านคนmark-zuckerberg
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นอิทธิพลทรงพลังของบริษัทเกิดใหม่หรือ Start up ที่มีผู้ก่อตั้งอายุน้อย ท่ามกลางกลุ่มกลุ่มบริษัทเหล่านี้ที่มีทั้งผู้ประสบความสำเร็จและผู้ที่กำลังสร้างสมประสมการณ์รอวันเติบใหญ่ การสำรวจสุดทึ่งพบว่าในขณะนี้ โลกมีเจ้าของกิจการหน้าใหม่ที่มีอายุประมาณ 18 ถึง 25 ปีกว่า 165 ล้านคน

ข้อมูลระบุว่า กิจการหน้าใหม่เหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา แนวโน้มนี้ทำให้วิทยาลัยในสหรัฐฯต้องเร่งไล่ตามค่านิยมเรื่องการก่อตั้งบริษัทของคนรุ่นใหม่ ด้วยการใส่หลักสูตรเถ้าแก่น้อยให้นักศึกษา
ไม่ว่าจะเป็นเพราะการจ้างงานที่ลดลงจากสภาวะเศรษฐกิจ หรือการได้เห็นตัวอย่างจาก Mark Zuckerberg ที่ก่อตั้งอาณาจักร Facebook อย่างยิ่งใหญ่ก็ตาม ในตอนนี้นักศึกษาในอเมริกาต่างก็อยากจะเริ่มต้นกิจการของตัวเองทันทีที่เรียนจบ
จุดนี้ผู้เชี่ยวชาญจาก Association of Business Schools กล่าวว่าเมื่อปี 2011 นักศึกษาที่จบใหม่ในสหรัฐฯกว่า 16% เริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองทันทีที่เรียนจบ
onceStudentNowboss
แม้ในปัจจุบัน เจ้าของกิจการหน้าใหม่ทั่วโลกกว่า 165 ล้านคนจะมีอายุประมาณ 18 ถึง 25 ปี แต่นักศึกษากว่า 52% ให้เหตุผลว่าไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร เพราะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ช่วยในการเรียนรู้ในการสร้างธุรกิจได้ และ 24% ที่คิดว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล และไม่มีเงินทุนสนับสนุน ส่วน 21% ที่เหลือบอกว่าไม่สนใจจะสร้างธุรกิจของตัวเอง
จากความนิยมของกลุ่มนักศึกษา จึงไม่น่าแปลกใจที่ในแต่ละปี วิทยาลัยแต่ละแห่งต่างก็เพิ่มหลักสูตรเกี่ยวกับการเริ่มต้นกิจการ โดยปัจจุบันวิทยาลัยในอเมริกากว่าสองในสามหรือกว่า 2,000 แห่ง ต่างก็มีหลักสูตรดังกล่าวให้นักศึกษาได้เลือกเรียนกัน
อ่านข่าวนี้แล้ว ขนาดในสหรัฐอเมริกาเองยังขาดแคลนการให้ความรู้ด้านการสร้างกิจการ แล้วหันมามองบ้านเราแล้วแทบจะไม่มีการตื่นตัวในด้านนี้สักเท่าไหร่ น่าสนใจว่าถ้าหลักสูตรในมหาวิทยาลัยถูกดัดแปลงมาในลักษณะเดียวกันนี้จะเป็นอย่างไร…
ที่มา: Entrepreneur