เวียดนาม ทุ่มงบมหาศาลหนุนเรียนอินเตอร์

UploadImage
Nguyen Tan Dung นายกรัฐมนตรีของประเทศเวียดนาม เผยเมื่อวันที่ 2กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจใช้งบประมาณ 450พันล้านดอง(21.6 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อช่วยให้นักศึกษา
ชั้นยอดของประเทศที่ได้ทุนรัฐบาลไปก่อนหน้านี้ ได้รับโอกาสในการต่อยอดการศึกษาและอบรมถึงระดับสูงสุดในต่างประเทศ
           เงินงบประมาณที่รัฐบาลจะใช้ในครั้งนี้ จะถูกนำมาดำเนินการในโครงการที่เรียกว่าProject 911 ซึ่งเป็นโครงการที่จะสานต่อจากโครงการทุนเรียนต่อต่างประเทศของกระทรวงศึกษาธิการเวียดนามที่ชื่อว่า Project 322 โดย สนับสนุนให้ผู้ที่จบโครงการนี้ ได้มีทุนทรัพย์ในการเรียนต่อถึงระดับ Doctorate degreesเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากการประกาศที่สวนทางกันของกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาที่ออกมาว่า ผู้สมัครที่สอบผ่านเข้ามาสู่โครงการ Project 322จะไม่ได้รับสิทธิในการเข้าร่วมหลักสูตรฝึกอบรมต่าง ๆ ในต่างประเทศอีกต่อไป
          การออกมาแจ้งเรื่องการสนับสนุนทุนต่อยอดการศึกษาครั้งนี้ของรัฐบาลเวียดนาม ได้สร้างความสับสนให้กับผู้เข้าร่วมโครงการทุนก่อนหน้านี้ถึง 150ราย ที่ต่างเผยว่า พวกเขาต้องทำงานหารายได้อย่างหนักเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทำปริญญาโทและ ปริญญาเอกด้วยตนเอง ซึ่งเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนนโยบายที่ฉับพลันของรัฐบาล ทั้งที่ตามหลักของ Viet Nam International Education Development (VIED) หรือ กรมพัฒนาการศึกษาต่างประเทศของเวียดนาม ผู้สมัครที่ร่วมโครงการทุน จะได้รับแจ้งถึงการดำเนินการทุกขั้นตอนในการศึกษาต่างประเทศทันทีและครบถ้วน ก่อนเดินทางไปศึกษาต่างแดน
         ก่อนหน้านี้ Nguyen Xuan Vang ผู้อำนวยการของ VIEDกล่าว ว่าเป้าหมายสำหรับ Project 322 ซึ่งมีช่วงดำเนินการระหว่างปี ค.ศ.2006-14ตั้งเป้าจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการไว้ที่ 2,000 คน ซึ่งถึงขณะนี้ปี 2012 เรามียอดผู้สมัครเต็มจำนวนแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องเกินความคาดหมาย ทำให้กระทรวงศึกษาฯไม่มีงบประมาณสำหรับส่งนักศึกษาไปเรียนต่อยังต่างประเทศ อีกต่อไป
          ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาของเวียดนามได้เสนอวิธีแก้ปัญหาให้นักศึกษาที่จบ ปริญญาจาก Project 322 โดยคนเหล่านี้มีทางเลือก 2 ทางคือ อย่างแรกเข้าร่วมหลักสูตรการฝึกอบรมหรือทำวิจัยในประเทศที่เวียดนามมีข้อ ตกลงความร่วมมือด้านการศึกษาด้วย หรืออีกทางกลับไปที่มหาวิทยาลัยก่อนหน้านี้ของพวกเขา อย่างไรก็ตามตัวเลือกทั้งสองไม่เป็นที่ถูกใจของนักศึกษาเลย
            Project 322 ถูกดำเนินการตั้งแต่ปี 2000และได้ส่งผู้สมัครไปเรียนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก เฉลี่ยปีละ  400คน
          ที่มา : VietNamNet/Viet Nam News